38+ Bài Thơ Về Lễ Vu Lan Báo Hiếu Mẹ Cha Đọc Là Khóc

Tổng hợp 38 bài thơ vu lan báo hiếu cha mẹ đầy xúc động đọc là khóc. Cứ độ tháng 7 về là khiến lòng người nao nao bao cảm xúc. Đó có phải là cái chênh vênh giữa hai mùa Thu – Hạ? Hay đó là cảm xúc thương nhớ trào dâng? Tháng 7 lại về, người người như lặng lẽ. Khắp đền chùa nghi ngút khói hương bay… Tháng 7 về là trên bao đôi mắt ướt, sợi mi gầy lại rưng rưng những nỗi niềm ai hiểu. Tháng 7 không phải là tháng dành cho tình yêu mà đó là khoảnh khắc nhỏ nho để ghi lòng tạc dạ công lao trời bể của mẹ của cha. Tháng 7 – Mùa Vu Lan – Mùa báo hiếu.  Gửi bạn đọc chùm thơ vu lan báo hiếu cha mẹ đầy cảm động mà chúng tôi đã sưu tầm, hãy bớt chút thời gian để đọc, nghiền ngẫm từng câu từng chữ để cảm nhận các bạn nha.

Trước khi giới thiệu bạn chùm thơ báo hiếu mẹ cha mình xin nói qua về ngày lễ Vu Lan. Vu lan là tên gọi ngày lễ lớn của các tăng ni phật tử trong phật giáo nhằm vào ngày rằm tháng 7 hàng năm. Là ngày tưởng nhớ báo hiếu công ơn cha mẹ. Theo tín ngưỡng dân gian rằm tháng 7 đó là ngày mở cửa địa ngục ân xá cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân trên dương thế thờ cúng. Lễ cúng cô hồn theo cách gọi dân gian cũng trùng vào ngày này.

Ở Việt Nam ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, là một ngày lễ lớn của Phật giáo để tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ.

>>> Xem Nga : Thơ 5 chữ về mẹ

Dưới đây là những bài thơ hay về lễ vu lan báo hiếu mà tôi đã sưu tầm được, các bạn hãy tham khảo, tôi tin rằng sẽ có ích cho các bạn đấy ạ.

Tháng 7 mưa ngâu hay nước mắt nhạt nhòa? Tháng 7 về với sắc màu u ám buồn tênh. Chẳng hiểu sao mà trong cái nắng chói chang của tháng 7 nhưng đôi khi lại bất chợt những cơn mưa ngâu đổ ập xuống trần gian. Người ta bảo rằng đó là nước mắt của Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Nhưng có lẽ đó chính là nước mắt nghẹ ngào của những người con không còn cha còn mẹ trên cõi đời này.

” Có đôi lúc mải mê quay với dòng đời ồn ã

Những đô hội thị thành

Những phương trời lạ

Chợt giật mình tỉnh giấc nhớ mẹ cha”

Bóng hình người mẹ quá đối lớn lao trong suốt cuộc đời chúng ta. Bóng mẹ hao gầy in trên mặt đất. Kiếm từng miếng cơm manh áo cho con. Người mẹ với đôi chân chằng chịt nếp nhăn,đôi mắt trũng sâu của những đêm dài thao thức trông con. Người mẹ đã chịu bao khổ ái trong cuộc đời chỉ mong con luôn bình an và hạnh phúc.

Ai từng xa quê hương học tập và làm việc nơi thị thành thì khi đọc được bài thơ của tác giả khuyết danh trên đây sẽ càng thấm thía. Đó là những chiều thứ 7 về thăm quê, như một thói quen ngóng chờ con mòn mỏi. Mẹ đã chuẩn bị sẵn mớ rau tự trồng để làm quà cho con mang đi “Biết chiều nay con về thứ 7. Gánh rau xanh mẹ hái nhiều hơn”

Đây là bài thơ nói về nỗi niềm thương nhớ mẹ giò vò võ ở quê của một người con xa xứ. Cảnh biệt ly mà nhói ở trong lòng. Nếu ai đã từng như tác giả thì càng thấm thía điều đó hơn. ” Buổi ra đi nhìn mẹ già yếu lắm. Lệ lưng tròng nhưng nhức nhói buồng tim

Mùa báo hiếu về hãy dành những tình cảm yêu thương nhất cho người mẹ người cha vĩ đại của chúng ta. Còn ai không may mắn không còn cha còn mẹ trên cõi đời này nữa thì cách báo hiếu là ” tu thân tích đức” cho mẹ , cha nơi ấy an lòng.

” Nhớ cha thương mẹ thì đau. 

Biển Đông núi Thái không sao sánh bằng”  Bóng hình người mẹ thật đẹp qua từng câu thơ của hàng ngàn tác giả. Dường như viết về mẹ ngòi bút của bất kỳ tác giả nào cũng lột tả hết được vẻ đẹp và trái tim nhân hậu của người mẹ hiền cao quý các bạn nhỉ? ” Chân trần bước thấp bước cao. Gánh gồng cả nỗi gian lao kiếp người”

” Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Công lao trời bể của cha mẹ không ai có thể đáp đền hết được. Ca dao có nói ” một mẹ có thể nuôi được 10 con nhưng 10 con không ai có thể nuôi được mẹ” Để thấy được rằng cha mẹ chỉ biết cho chứ không bao giờ biết nhận. Phận làm con hãy lấy chứ hiếu làm đầu. Phật có nói ” Trăm việc thiện, hiếu đứng đầu” Vậy nên trước khi ra ngoài xã hội làm vui lòng thiên hạ thì hãy biết cách dành một giờ cho cha mẹ yên vui.

Tham khảo thêm: 

Bạn cũng như tôi. Ai sinh ra cũng có cha có mẹ vỗ về, nuôi nấng. Chúng ta thường bận bịu với guồng quay cuộc sống, các mối quan hệ xã hội mà quên mất có những người cần được yêu thương hơn, quan tâm hơn chính là cha mẹ mình. Để rồi khi họ ra đi mãi mãi thì cũng là lúc chúng ta hối hận, thức tỉnh cũng không còn kịp nữa. Có yêu có thương thì hãy yêu thương lúc cha mẹ còn sống. Đừng tiết kiệm những lời hay ý đẹp. Đừng tiết kiệm câu nói yêu thương dành cho đấng sinh thành của mình. Nhiều người cũng thật nực cười thay, họ có thể nói trăm ngàn ý đẹp với người dưng nước lã. Nhưng họ lại chẳng bao giờ nói nổi ” con yêu mẹ cha” ? Đôi khi tình yêu gia đình chỉ xuất phát từ nhiều điều nhỏ bé như vậy đó. Hãy yêu và nói lời yêu khi bố mẹ bạn còn nghe được nhé!

Hi vọng với những bài thơ báo hiếu mùa vu lan trên đây sẽ làm bạn đọc hài lòng. Đừng ngại ngần gửi tặng bố mẹ mình các bạn nha. Nhất định họ sẽ rất hạnh phúc khi nhận được món quà vô giá này đấy. Gocbao.com chúc tất cà các bạn luôn hạnh  phúc và bình yên. Thân ái!

Cuộc sống -