Chia sẻ cách làm nước chanh thơm ngon tại nhà
Nếu nói đến loại nước có tác dụng tốt cho sức khỏe nhất thì không thể không nhắc đến nước chanh. Trong chanh có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nước chanh rất chua nhưng khi kết hợp cùng với những nguyên liệu pha chế khác thì lại tạo ra hương vị thơm ngon đúng điệu. Hãy cùng chúng tôi điểm qua tác dụng và các cách làm nước chanh thơm ngon tại nhà ngay sau đây nhé.
1. Tác dụng của nước chanh
Chanh là loại quả có vị chua, tính mát và được dùng như một loại trái cây giải nhiệt mùa hè. Chanh có nhiều công dụng cho sức khỏe cũng như làm đẹp, đặc biệt chanh còn giúp giảm cân hiệu quả.
Trong nước chanh có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, bên cạnh đó còn cung cấp thêm: Protein, carbohydrate, canxi, kali,… Có thể nói nếu uống một ly nước chanh mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe hơn rất nhiều. Sau đây là một số tác dụng của nước chanh được đánh giá cao nhất:
+ Nước chanh giúp làm sáng da, đẹp da.
+ Nước chanh giúp giảm cân hiệu quả.
+ Nước chanh cải thiện tình trạng hơi thở có mùi.
+ Nước chanh giải độc gan, làm sạch gan và tăng cường hoạt động của gan.
+ Nước chanh có thể kết hợp cùng những nguyên liệu khác như: Mật ong, sữa chua, nha đam,… để làm mặt nạ chăm sóc da.
+ Nước chanh giải nhiệt mùa hè, thích hợp làm nước bổ sung khoáng chất giúp cơ thể đỡ mất nước.
Tuy nhiên nước chanh lại có mùi vị khá chua, nên cần phải kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác để tạo sự cân bằng vị giác.
2. Cách làm nước chanh thơm ngon tại nhà
Nước chanh với nhiều công dụng tuyệt vời chắc chắn sẽ không thể thiếu trong thực đơn mỗi ngày của mọi gia đình Việt. Có rất nhiều cách làm nước chanh thơm ngon tại nhà nhưng được đánh giá cao nhất về mùi vị thì không thể không nhắc đến những công thức sau:
2.1 Nước chanh sả gừng
– Nguyên liệu
+ 5 quả chanh
+ 12 cây sả
+ 150g gừng
+ 600g đường phèn
+ ½ thìa muối
– Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu với phần sả bạn sẽ làm sạch rồi đập dập và thái khúc 5cm. Phần gừng rửa sạch và đập dập rồi thái nhỏ.
+ Bước 2: Cho đường phèn vào 2L nước và đun sôi. Đánh tan hết phần đường.
+ Bước 3: Sau khi nước sôi thì cho sả vào nồi đun thêm 5 phút và cho gừng, muối vào đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
+ Bước 4: Sau đó thêm chanh vào nước gừng vừa đun nóng. Khuấy cho đều và đổ ra ly để thưởng thức.
Bạn có thể uống ấm hoặc lạnh tùy ý. Gừng có tác dụng giải nhiệt và tốt cho hệ tiêu hóa nên khi kết hợp cùng sả và chanh sẽ rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa đông mỗi ngày các bạn nên uống một cốc nước chanh sả gừng để giữ ấm cơ thể.
2.2 Nước chanh sả hạt chia
– Chuẩn bị
+ 3 quả chanh
+ 5 thìa hạt chia
+ 5 cây sả
+ 200g đường trắng
– Cách làm
+ Bước 1: Đun sôi phần đường, sả với 300ml nước sạch. Đun khoảng 10 phút cho đường tan và sả thơm thì tắt bếp.
+ Bước 2: Để nước sả nguội và vắt phần nước cốt chanh vào.
+ Bước 3: Phần hạt chia sau khi đem ngâm cùng nước ấm để nở ra bạn sẽ cho vào chung với nước sả chanh. Đổ ra bình và khuấy đều để thưởng thức thôi.
Thành phẩm là một cốc nước chanh sả hạt chia thơm ngon, hấp dẫn. Không chỉ ngon về vị mà còn đẹp về hình thức, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng nhé.
2.3 Nước chanh muối
– Nguyên liệu
+ 2 quả chanh
+ 1 thìa muối sạch
+ 500ml nước lọc
+ Đường
– Cách làm
+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ pha loãng đường với nước sạch theo tỉ lệ 100g đường với 100ml nước.
+ Bước 2: 2 quả chanh bạn sẽ thái khoảng 3 lát mỏng và phần còn lại thì vắt kiệt lấy nước cốt.
+ Bước 3: Phần nước cốt chanh sẽ cho vào chung với nước lọc khuấy đều. Rồi cho thêm muối sạch vào đánh tan. Bây giờ chỉ cần thử và điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn nữa là được.
+ Bước 4: Nước chanh muối sẽ ngon hơn khi uống lạnh nên bạn sẽ cho thêm đá vào để thưởng thức nhé.
Nước chanh muối phù hợp với những ngày hè, cấp nước và giải nhiệt cơ thể cực kỳ tốt.
2.4 Nước chanh trà xanh mật ong
– Nguyên liệu
+ 2 quả chanh
+ 2 thìa mật ong
+ 10g lá chè xanh
+ 1 thìa đường
– Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu với phần lá chè sau khi rửa sạch sẽ đem vò nát và đổ nước sôi vào để lấy phần nước chè. Chanh tươi rửa sạch với 1 quả thì thái lát mỏng và phần còn lại thì vắt lấy nước cốt.
+ Bước 2: Cho thêm đường phèn, mật ong và nước chanh đã vắt vào phần nước chè. Khuấy đều tay cho tất cả tan ra thì cho hết phần chanh thái lát vào.
+ Bước 3: Đổ ra ly và cho thêm đá vào để thưởng thức.
Cách thực hiện rất đơn giản. Chỉ với 5 – 10 phút là bạn đã có ngay một cốc nước chanh giải nhiệt mùa hè mà lại rất tốt cho sức khỏe.
2.5 Cách pha nước chanh hoa đậu biếc
– Nguyên liệu
+ 1 quả chanh
+ 30g mật ong
+ 200ml nước soda
+ 5g hoa đậu biếc
+ 100ml nước lọc
+ Hương thảo
– Cách làm
+ Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ làm sạch chanh và vắt lấy nước cốt.
+ Bước 2: Hoa đậu biếc rửa sạch rồi ngâm với nước sôi để lấy phần nước xanh đậm đẹp mắt.
+ Bước 3: Pha thêm mật ong vào nước chanh rồi cho thêm soda và hương thảo vào.
+ Bước 4: Cuối cùng bạn đổ phần nước xanh đậm hoa đậu biếc vào chiếc ly vừa pha. Khi gặp nước chanh màu hoa đậu biếc sẽ chuyển dần sang tím nhạt vô cùng bắt mắt.
Nước chanh hoa đậu biếc không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt. Màu tím ấn tượng khiến cho cốc nước thêm hấp dẫn hơn.
2.6 Cách pha nước chanh đá
– Nguyên liệu
+ 2 quả chanh
+ Đường trắng
+ 250ml nước lọc
– Cách làm
+ Đun sôi đường và nước theo tỷ lệ 1:1.
+ Vắt lấy nước cốt chanh và pha chung vào hỗn hợp nước đường vừa đun.
+ Thêm đá vào để uống lạnh.
Đây là công thức làm nước chanh đơn giản và phổ biến nhất để giải nhiệt mùa hè. Tuy đơn giản nhưng lại có vị ngon hấp dẫn và đặc biệt là giàu vitamin C.
2.7 Cách pha nước chanh ấm
– Nguyên liệu
+ 250ml nước ấm
+ 1 quả chanh tươi
+ Mật ong
+ Gừng
– Cách làm
+ Bước 1: Vắt nước chanh vào nước ấm đã chuẩn bị.
+ Bước 2: Bỏ phần vỏ chanh vào nước khoảng 3 phút thì vớt ra.
+ Bước 3: Thêm mật ong và vài lát gừng tươi vào để tăng mùi thơm của chanh.
Thành phẩm là một ly nước chanh mật ong ấm cho ngày mùa đông. Đây là công thức giữ ấm cho cơ thể, phù hợp những ai đang bị cảm lạnh và muốn dưỡng da đẹp hơn.
3. Lưu ý khi uống nước chanh
Công thức làm nước chanh tươi rất đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo độ ngon và sức khỏe thì sau đây là những lưu ý khi uống nước chanh mà bạn cần biết:
+ Chỉ nên uống nước chanh khi no, không nên uống khi bụng đang bị đói.
+ Vì trong nước chanh có chứa axit nên những người bị đau dạ dày không nên sử dụng thường xuyên.
+ Uống nước chanh sau bữa ăn khoảng 2 tiếng. Không uống khi đang đói.
+ Người đang đau một số bệnh như: Bệnh dạ dày, bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột, người bị nhiễm lạnh, đau khớp, đau xương hay đau thần kinh… thì không nên uống nước chanh.
+ Nước chanh giải nhiệt nên uống cùng với đá sau ăn. Còn nếu bạn muốn thải độc cơ thể có thể uống nước chanh mật ong ấm vào buổi sáng.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước chanh thơm ngon tại nhà đơn giản, dễ làm mà ai cũng nên biết. Đây đều là công thức chuẩn cho vị thơm ngon khó cưỡng. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.
🡪 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm môi mỏng hiệu quả nhất
Ảnh Đẹp -[Trọn Bộ] Hình ảnh Doremon cực CUTE, cực Đáng Yêu
Top những hình ảnh con gái thất tình khiến triệu trái tim rơi lệ
Bộ hình ảnh con trai thất tình buồn chạm đến tận cùng nỗi đau
Chọn lọc những hình ảnh buồn khóc đẹp nhất về tình yêu, cuộc sống
Khám phá bộ sưu tập hình ảnh hoa bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Tuyển tập hình ảnh đẹp về tình yêu đôi lứa lãng mạn, ngọt ngào
Chiêm ngưỡng trọn bộ ảnh cưới đẹp hút hồn của các cặp đôi