Hướng dẫn cách muối dưa cải chua ngon, giòn và hấp dẫn tại nhà

Dưa cải chua là một trong những món ăn truyền thống của người Việt ta. Ngày xưa, vào mùa đông cùng các dịp Lễ Tết, dưa cải chua đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn gia đình của nhiều người. Ngày nay, khi mà việc tìm kiếm nguyên liệu dễ dàng hơn, dưa cải chua đã được các bà nội trợ chế biến vào cả bốn mùa trong năm. Hôm nay, giupban.com.vn sẽ chỉ cho các bạn cách muối dưa cải chua ngon, giòn và hấp dẫn ngay tại nhà nhé!

Nguyên liệu muối dưa cải chua

  • 1 kg cải chua.
  • 40 gr đường.
  • 60 gr muối hạt to.
  • Hành lá, tỏi, ớt, gừng.
  • 1 lít nước.
  • Dấm ăn hoặc nước muối dưa cải chua đã từng muối trước đó.

Cách muối dưa cải chua

Bước 1 : Rửa sạch rau cải.

Rau cải sau khi mua về, tách rời từng lá, cắt bỏ phần lá sâu, hư hỏng và phần gốc rễ ( trường hợp cải còn cả rễ). Sau đó, rửa thật sạch hết đất cát và các chất bẩn.

Bước 2 : Phơi nắng rau cải.

Bạn xếp rau cải ra khay và mang ra sân phơi nắng, sau một buổi sáng hoặc chiều nếu trời nắng to có thể mang vào.Đối với trường hợp muốn ăn nhanh hoặc thời tiết mưa chỉ cần để ráo trong nhà.

Bước 3 : Sơ chế rau cải và hành lá.

Sau khi phơi nắng, bạn nên rửa sạch lại với nước cho sạch bụi trong quá trình phơi, sau đó cắt nhỏ vừa ăn.

Cắt hành lá thành những khúc nhỏ, chiều dài ngang với rau cải.

 

Bước 4 : Pha nước muối dưa.

Cho 1 lít nước, 20 gr đường và 60 gr muối vào cùng với nhau. Khuấy đều cho đến khi muối và đường tan hết.

Bước 5 : Muối dưa.

Cho rau cải vào hộp, lọ, thẩu…vật dụng mà bạn dùng để đựng dưa cải muối đã chọn từ trước. Sau đó, cho nước muối dưa vào, Tỏi, ớt, gừng, cắt nhỏ hoặc đập dập cho vào cùng. Bạn nhớ ấn rau cải xuống sao cho mặt nước cao hơn mặt dưa cải. Đậy kín nắp hộp, lọ, thẩu,…

Khoảng 2 ngày sau, khi dưa cải đổi màu là bạn đã có thể dùng được ngay.

Lưu ý :

  • Nếu muốn dưa cải muối ăn nhanh thì thay vì dùng nước muối dưa tự pha, có thể dùng nước muối dưa đã có trước đó.
  • Nếu muối nhiều mà muốn dự trữ lâu có thể để vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Nên lau chùi hộp, lọ, thẩu,…muối dưa thật sạch để tránh vi khuẩn xâm nhập khi muối dưa.
  • Dưa cải chua có thể dùng ăn kèm thịt luộc, thịt nướng để giảm độ ngấy khi ăn thịt hoặc dùng để xào với thịt ba chỉ, nấu canh với cá cũng rất ngon.

Thế là món dưa cải chua của chúng ta đã muối xong, bây giờ bạn chỉ cần chọn món mình thích ăn và sử dụng dưa cải chua ăn kèm hoặc có thể thưởng thức dưa cải chua một mình nhé. Dưa cải chua sẽ rất thích hợp để chế biến các món ăn trong những mùa đông đấy ạ. Chúc các bạn thành công khi thực hiện theo các hướng dẫn trên!

Ẩm Thực - Tags:
DMCA.com Protection Status | Sitemap | Mail