Tự trồng dưa chuột tại nhà đơn giản bạn nên biết

Thu Hằng 08:38 16/02/2017

(Giúp bạn) - Dưa chuột là món ăn phổ biến trong các gia đình trong ngày hè nhưng bạn lại không yên tâm khi mua bên ngoài. Hãy trồng dưa chuột tại nhà để cảm thấy an toàn nhé.

Trồng rau quả tại nhà điều mà các bạn khó chịu nhất là gặp phải sâu bệnh.Tuy nhiên, dưa chuột là loại cây các bạn nên lựa chọn để trồng vì nó vừa tiết kiệm được diện tích vừa dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Dưới đây là cách tự trồng tại nhà đơn giản, không sâu bệnh và hoàn toàn an toàn.

Chuẩn bị:

Hạt giống dưa: 1 gói

Đất

Khay nhựa : 1 cái

Cốc nhựa : 1 cái

Thùng xốp

Dưa chuột ưa sống trên loại đất mùn hữu cơ, đất thịt nhẹ tơi xốp, màu mỡ nên bạn cần trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20 gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng. Nên dùng các que xiên xiên lỗ dưới đáy thùng để cây thoát nước và hấp thu dưỡng chất dễ hơn.

Cách trồng:

Bước 1: Bạn cho hạt giống vào cốc nhựa và ngâm với nước ấm (tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) khoảng 4-6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra ủ trong khăn ẩm và bọc kín trong túi nilong khoảng 2 ngày để hạt nảy mầm.

Bước 1 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản
Bước 1 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản

Bước 2: Lấy những khay nhựa nhỏ, đặt mỗi ô 3 hạt và tưới nước đầy đặn đến khi cây ra rễ thành cây con. 

Bước 2 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản
Bước 2 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản

Bước 3: Khi cây con ra 2 lá cứng cáp, đem cây ra vườn trồng hoặc chuyển vào các thùng xốp. 

Bước 3 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản
Bước 3 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản

Bước 4: Khi cây ra lá nhiều và bắt đầu leo giàn khoảng 20 ngày, bạn cắm thêm cọc để cây leo lên. 

Bước 4 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản
Bước 4 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản

Bước 5: Sau khoảng 35-40 ngày kể từ khi gieo hạt cây sẽ cho quả. Để đề phòng trường hợp cây ra quả ở dưới gốc bị hỏng, thối, bạn lên lót thêm một lớp rơm khô hoặc bìa cát - tông để bảo vệ quả.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để tránh tình trạng thiếu nước. Đất phải đủ ẩm để cung cấp nước đến tận rễ mà không bị ngập, úng. Mỗi tuần, đặc biệt là vào mùa sinh trưởng của cây bạn nên tăng cường lượng phân bón. 

Bước 5 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản
Bước 5 cách trồng dưa chuột tại nhà đơn giản

Mỗi ngày dưa cần 6-8 tiếng đón nắng. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 21 độ. Nên sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt trừ sâu bọ, nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh cho cây.

Khi cây ra hoa, bạn ngắt hoa đực (loại hoa không có quả dưa con mọc ở cuống) để dưa không bị đắng. Dưa dài khoảng 10-15cm (sau 50-70 ngày) là có thể thu hoạch. Càng thu hoạch nhiều dưa càng phát triển nhanh. Nên hái trái khi còn xanh, những quả đã ngả vàng thường có vị đắng.

Cuối cùng bạn chỉ cần chờ dưa chuột đên ngày thu hoạch
Cuối cùng bạn chỉ cần chờ dưa chuột đên ngày thu hoạch

Chúc bạn thành công!

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...