Trẻ sơ sinh cũng có khả năng bị đái tháo đường

14:35 14/04/2015

(Giúp bạn)Chẩn đoán đái tháo đường sơ sinh rất khó vì trẻ mắc bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, và chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm đường máu hoặc khi bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Tuổi trẻ cho hay, đái tháo đường sơ sinh khác hẳn đái tháo đường ở trẻ lớn và đái tháo đường ở người lớn. Trong số những trẻ mắc bệnh đái tháo đường sơ sinh có đến 50-60% nguyên nhân là do đột biến gen gây ra tình trạng tăng đường huyết.

Nhưng muốn chẩn đoán đường huyết cao do đột biến gen sẽ phải gửi mẫu ADN đến một số trung tâm chuyên về đái tháo đường sơ sinh để tìm ra những gen đột biến.

Trẻ sơ sinh đái tháo đường: khó phát hiện bệnh

Phụ nữ Online cho biết, theo một nghiên cứu của BV Nhi Trung ương, ĐTĐ sơ sinh là tình trạng tăng glucose máu trong sáu tháng đầu đời của trẻ. Nguyên nhân chủ yếu do đột biến gen KCNJ11 và ABCC8.

BS Cấn Thị Bích Ngọc, chuyên khoa Nội tiết - chuyển hóa - di truyền (BV Nhi Trung ương) cho biết thêm: chẩn đoán ĐTĐ (đái tháo đường) sơ sinh rất khó vì trẻ mắc bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, và chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm đường máu hoặc khi BN đã rơi vào tình trạng hôn mê.

-1

(Ảnh minh họa)

Thêm vào đó, quá trình điều trị bệnh này lại đòi hỏi phải tuân theo một số quy định nghiêm ngặt. Với những trẻ dưới ba tháng tuổi như BN K. thì rất khó chích insulin, nhất là liều lượng chích mỗi lần rất ít. Hơn nữa, mô dưới da trẻ, nơi chích insulin lại rất mỏng. Quá trình điều trị bệnh ĐTĐ sơ sinh cần tránh không để đường huyết của BN quá cao hoặc bị hạ đường huyết. Nhưng ở trẻ nhỏ, biểu hiện duy nhất cho cả hai điều cần tránh này chỉ là tiếng khóc.

ĐTĐ ở trẻ sơ sinh có đến 90% nguyên nhân là do đột biến gen. Phần lớn các trường hợp bệnh được phát hiện khi trẻ vào viện điều trị những bệnh lý khác như nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng sơ sinh. Sau khi làm xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ mới phát hiện trẻ bị ĐTĐ.

BV Nhi Trung ương đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị bằng sulfonylurea uống trên 11 BN. Kết quả, sáu BN đột biến KCNJ11, năm BN đột biến ABCC8, trong đó 9/11 đáp ứng với điều trị sulfonylurea, không phải tiêm insulin; một trường hợp đang trong quá trình chuyển đổi, một trường hợp mang đột biến mới đang tiêm insulin.

Từ nghiên cứu này cho thấy, việc xác định gen gây bệnh trong ĐTĐ sơ sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh.

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết trung ương cho biết, với trẻ mắc ĐTĐ sơ sinh, việc bú mẹ là hoàn toàn tốt. Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo để trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Trong sữa mẹ có chứa các chất đề kháng và dưỡng chất, các chất này đáp ứng đầy đủ nhu cầu thay đổi của bé, bảo vệ bé khỏi viêm nhiễm và bệnh tật.

Trong trường hợp mẹ không đủ sữa, trẻ phải dùng sữa công thức, thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng insulin hợp lý.

Tham khảo thuốc: Hapenxin XX

Cephalexin được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn gây ra bởi vi khuẩn nhạy cảm, không chỉ định điều trị các nhiễm khuẩn nặng

Tú Liên

Nên đọc
-2 Dùng mật lợn chữa bệnh trĩ?
-3 Thuốc trầm cảm làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục
-4 Phương pháp uống rượu bia có lợi cho sức khỏe
-5 Cẩn trọng với mụn ở trẻ sơ sinh

Theo GDVN

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...