Teo âm đạo

14:48 14/04/2015

(Giúp bạn)Âm đạo teo mỏng và viêm âm đạo này thường xảy ra ở thời kỳ mãn kinh do sự suy giảm mức độ estrogen từ buồng trứng.

Teo âm đạo là gì?

Theo Sức khỏe & đời sống, hiện tượng teo âm đạo gây ra bởi suy giảm lượng nội tiết tố estrogen trong thời kì mãn kinh.

Mức estrogen thấp đáng kể sẽ ảnh hưởng đến âm đạo như giảm khả năng bôi trơn, khả năng mở rộng và phát triển thêm những tế bào mới. Theo thời gian, lưu lượng máu lưu thông ở khu vực này ít dần và âm đạo cùng âm hộ có thể bị teo hoặc giảm diện tích đi đáng kể.

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của âm đạo bằng cách duy trì cấu trúc và chức năng của thành âm đạo. Nó cũng giúp duy trì tính đàn hồi của các mô xung quanh âm đạo và giúp sản xuất các dịch tiết từ âm đạo. Khi mức độ estrogen giảm đi, niêm mạc âm đạo khỏe mạnh của bạn biến thành một lớp màng mỏng và khô. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thể chất và hoạt động tình cảm của chị em.

-1

Tuy nhiên, điều đáng nói là rất nhiều phụ nữ không hề nhận thấy rằng đây là vấn đề khá nghiêm trọng và cần được điều trị. Hầu hết chị em khi thấy có hiện tượng này đều hoặc là tự mua thuốc về điều trị hoặc cứ để nguyên như vậy.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi một phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ và nồng độ estrogen có thể thấp hơn bình thường.

Các triệu chứng của teo âm đạo

Trí thức trẻ cho biết, khi bị teo âm đạo, chị em có thể cảm thấy những dấu hiệu như:

- Khô âm đạo,

- Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục (giao hợp đau)

- Ngứa ở "vùng kín"

- Đau nhức hoặc bị dị ứng ở âm đạo

- Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

- Mất kiểm soát việc đi tiểu (đi tiểu không tự nguyện)

- Đau khi chạm vào âm đạo

Trong trường hợp vùng sinh dục bị viêm nhiễm, có thể có chất dịch màu trắng kèm theo mùi hôi thối. Tình trạng này cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra chảy máu sau khi giao hợp và chảy máu sau mãn kinh.

Một số phương pháp điều trị teo âm đạo

- Thiếu hụt estrogen là nguyên nhân đằng sau hội chứng này, do vậy cân bằng lại lượng nội tiết tố là phương án khả thi nhất. Cả hai hình thức sử dụng thuốc và kem thoa đều hiệu quả. Tuy nhiên phần lớn các bác sĩ sẽ đề xuất phương án thứ 2 vì chúng điều trị tập trung tại vùng chuyên biệt.

- Các nghiên cứu cũng chỉ ra các loại thuốc và kem có hiệu quả đáng kể, 93% số phụ nữ sử dụng đã cho kết quả tốt trong đó 57 - 75% cho biết đời sống tình dục của họ đã được khôi phục như giai đoạn trước mãn kinh.

- Nếu bạn không muốn sử dụng các liệu pháp điều trị estrogen, hãy tham khảo các loại thuốc bôi trơn khác. Các loại thuốc này được thiết kế để tăng độ ẩm, giảm thiểu ma sát, giúp giảm cơn đau trong quá trình quan hệ.

Tham khảo thuốc:

Lactacyd Fh 250ml: Vệ sinh phụ nữ, đặc biệt trong thời kỳ hành kinh và sau sanh. Phòng ngừa & điều trị hỗ trợ viêm âm đạo, huyết trắng, viêm âm hộ, ngứa âm hộ.

Trà Mi

Nên đọc
-2 Những thức ăn độc hại cho cơ thể
-3 Chế độ ăn điều trị bệnh về hệ tiêu hóa
-4 Đắp mặt nạ hoa quả không hề giúp đẹp da
-5 Bà bầu có được uống thuốc Cisaprid không?

Theo GDVN

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...