Cách giúp trẻ ợ hơi đúng cách sau khi bú

14:32 14/04/2015

(Giúp bạn)Khi cho trẻ ợ hơi sau bú, nên tránh tư thế cho trẻ nằm sấp mà không theo dõi vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử và cũng không nên để quá nhiều gối hay thú nhồi bông xung quanh.

Cho bé ợ hơi sau bú

- Theo trang thông tin điện tử Bệnh viện Từ Dũ, cần cho trẻ ở tư thế đầu cao và vỗ lưng cho bé ợ hơi trong hoặc sau khi cho bú.

- Nên cho bé ợ hơi sau bú để tránh bé bị chướng hơi, khó chịu và nôn trớ.

- Chú ý cho trẻ nằm đầu chếch khoảng 15 đến 30 độ khi bé ngủ sau cữ bú để tránh nguy cơ hít sặc khi bé nôn trớ. Nên tránh tư thế cho trẻ nằm sấp mà không theo dõi vì trẻ dễ có nguy cơ đột tử và cũng không nên để quá nhiều gối hay thú nhồi bông quanh trẻ vì dễ gây cho trẻ ngạt thở nếu các vật  này đè vào mũi bé.

-1

(Ảnh minh họa)

Những phương pháp cho trẻ ợ hơi sau khi bú

Bế bé lên vai

Phụ nữ Online cho biết, đây là cách cho trẻ ợ hơi phổ biến và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần bế con lên vai, để trẻ tỳ cằm vào vai mình. Một tay bế mông của trẻ, tay còn lại đỡ lấy phần gáy và giữ thân hình trẻ đứng thẳng. Chỉ cần bế bé đi vài vòng quanh nhà hoặc ngồi trên ghế trong vài phút để không khí có thời gian di chuyển từ bụng lên họng và thoát ra ngoài. Khi đó, bạn sẽ nghe rõ tiếng ợ của con mình.

Cho bé ngồi thẳng

Để bé ngồi trên đùi của bạn, một tay ôm vòng quanh ngực bé, tay còn lại vỗ nhẹ vào lưng bé trong khoảng 15 giây, ngưng 15 giây rồi tiếp tục vỗ lưng nhằm kích thích không khí lưu thông nhanh hơn. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những bé đã biết ngồi.

Cho bé nằm trên đùi của bạn

Đặt một chiếc gối nhỏ lên đùi của bạn, lót thêm chiếc chăn mỏng đề phòng trường hợp bé bị trớ. Cho bé nằm sấp lên trên gối. Vỗ nhẹ hoặc mát-xa lưng cho bé để bé nhanh ợ hơn. Nếu bé không ợ được, hãy cho bé ngồi thẳng hoặc bế trên vai.

Hoặc theo Hà Nội mới, dưới đây là 2 cách vỗ ợ hơi giúp bé giảm nôn trớ đơn giản mà hiệu quả.

Cách 1

Bước 1: Trải một chiếc khăn dài, từ vai xuôi xuống bụng của bạn, phòng khi bé bị trớ.

Bước 2: Đặt bé áp sát, ngả trên vai bạn sao cho cằm của bé tì nhẹ lên vai bạn. Một tay bạn giữ bé, tay kia khum lại, vỗ nhẹ từ lên lưng của bé. Khi vỗ ợ hơi cho bé, bạn có thể ngân nga theo một khúc nhạc hoặc bật nhạc nhẹ cho bé nghe nhé!

Bước 3: Thực hiện được khoảng 15 phút thì bạn ngừng vỗ và vuốt dọc lưng bé từ trên xuống dưới.

Cách 2

Bước 1: Đặt bé ngồi lên đùi bạn. Một tay bạn giữ ngực bé, tay kia khép lại thành nắm đấm hờ, nhẹ nhàng vỗ lưng cho bé.

Bước 2: Sau đó, đặt bé nằm sấp trên một cái khăn và vỗ lưng cho bé. Lưu ý: Không nên đặt bé nằm sấp lâu vì bé dễ trớ.

Bước 3: Nếu bé trớ, bế bé lên và lấy khăn sạch lau cho bé.

Tham khảo thuốc: Vitamin B9

Acid folic rất cần thiết cho rất nhiều các phản ứng sinh lý. Đặc hiệu hơn, acid folic cần thiết cho việc tổng hợp DNA và do đó đóng vai trò thết yếu trong quá trình phân chia tế bào. Nó còn tham gia vào quá trình sản xuất các acid amin không thiết yếu như methionine và glycin.

Tú Liên

Nên đọc
-2 Những lợi ích khi cho trẻ ợ hơi sau khi bú
-3 Bà bầu có được uống thuốc Cefuroxim không?
-4 Có nên dùng mật trăn chữa bệnh?
-5 Sai lầm khi sử dụng băng vệ sinh

Theo GDVN

Loading...

Comments

Được quan tâm nhiều nhất

Loading...