Những món ăn ngon với hoa hồi

11:07 19/08/2015

(Giúp bạn) - Người ta dùng quả hồi ngâm rượu làm thuốc xoa bóp ngoài da, lá hồi dùng trị rắn cắn, với hoa hồi còn là gia vị cho các món ăn thơm ngon hấp dẫn nữa đây. Dưới đây là một số món ăn có hoa hồi, các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Mực hấp rượu hoa hồi

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Mực tươi: 250g 

- Rượu thơm: 60ml

- Đại hồi: 3 hoa

- Hành lá: 30g

- Cải bó xôi: 50g

- Gừng tươi: 5g

- Ớt sừng: 5g

- Muối, tiêu.

Các bước thực hiện: 

- Đầu tiên bạn rửa sạch mực, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn, khứa vảy rồng.

- Hành lá, thái khúc, rồi rửa cải bó xôi, nhặt lấy phần lá. Gọt vỏ gừng, thái sợi nhỏ. Thái mỏng ớt sừng. 

Sau đó, xếp rau bỏ xôi vào đĩa, cho mực, gừng, ớt, hành lá, đại hồi lên trên. Nêm muối, tiêu, cho rượu vào, hấp khoảng 8 phút. Lấy mực hấp ra đĩa. Dùng nóng với khoai tây chiên rất ngon.

2. Thịt bò kho gừng, quế  hồi


- Thịt dẻ sườn bò: 0,5 kg

- Cà rốt: 1 củ

- Hoa hồi, quế chi một thanh, thảo quả

- Gừng tươi, ớt; hạt tiêu

- Dầu ăn, nước mắm ngon, nước hàng, hạt nêm

Các bước thực hiện:

- Thịt rửa sạch để ráo nước, cắt thành từng miếng dài 3 cm, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, để khoảng 10 phút cho ngấm. 

- Cà rốt thái miếng tương đương miếng thịt bò, tỉa hoa để bày cho đẹp. 

- Hoa hồi, thảo quả, hạt tiêu cho vào chảo rang nóng cho thơm. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào xào săn. 

- Sau đó, xếp quế chi, gừng đập dập, hoa hồi, thảo quả vào đáy nồi rồi đổ thịt đã xào vào, cho nước ngập thịt đun sôi, vặn nhỏ lửa để hầm thịt trong khoảng 10 phút. Cho cà rốt vào, thêm hạt nêm, đun sôi trong 5 phút.

3.Bò nướng hoa hồi

Nguyên liệu:

- Thịt bò : 300g

- Hoa hồi: 3 cái

- Nước tương: 1 thìa

- Mật ong: 1 thìa

- Hạt nêm: 1 thìa

- Bột ngọt

- quả tiêu

Cách làm:

- Bò thái lát mỏng vừa ăn. Hoa hồi rang thơm, giã nhuyễn.

- Ướp thịt với hoa hồi, nước tương,mật ong, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn và nước cốt dừa. Ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị. 

- Xiên bò vào que rồi nướng vàng mặt. Rưới mỡ hành lên trên, dùng nóng với rau sống.

4. Gà om hoa hồi

Chuẩn bị nguyên liệu

- 2 cái đùi gà (khoảng 500g thịt gà) 

- 1/2 thìa tiêu hạt (nên dùng tiêu chưa rang)

- 1 thìa dầu ăn

- 1 mẩu gừng, thái chỉ

- Vài tép tỏi, băm nhỏ

- 40ml rượu gạo

- 1/2 thìa mật ong

- 20-25ml xì dầu

- 1 hoa hồi

Các bước thực hiện:

- Gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. 

- Rang tiêu hạt khoảng 2-3 phút đến khi thấy tiêu dậy mùi thơm. Dùng sống dao hoặc chày đập dập. Cho dầu ăn vào xoong, phi thơm gừng và tỏi đến khi ngả vàng thì cho thịt gà vào, đảo đều, nấu khoảng 3 phút. 

- Cho hạt tiêu, mật ong, rượu, xì dầu vào hoa hồi vào xoong, để lửa liu riu om gà khoảng 20 phút hoặc đến khi thịt gà thật mềm là được.

Loading...

Comments

Loading...